Hotline: 0399 01 3883
Diệp lâm chi

[A-Z] Cách làm dropshipping trên Shopee cho newbie thu nhập chục triệu/tháng

Dropshipping trên Shopee đang là mô hình kinh doanh online được rất nhiều bạn trẻ thực hiện và thành công với thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm cho mình một công việc chủ động về thời gian thì hãy tìm hiểu cách làm dropshipping trên Shopee của chúng tôi ngay sau đây nhé.

1. Dropshipping là gì? Có nên làm dropshipping trên Shopee hay không?

a. Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì thì đây là hình thức kinh doanh MMO – Make Money Online mà bạn không cần vốn, không cần mặt bằng hay thực hiện các khâu vận chuyển.

Dropshipping được nhận định là mô hình kinh doanh online an toàn khi bạn hoàn toàn không cần huy động vốn nhưng vẫn thu về lợi nhuận. 

Tất cả các công việc liên quan đến hàng hóa và vận chuyển đã có nhà cung cấp xử lý. Còn bạn chỉ quan tâm đến việc quảng bá sản phẩm, tư vấn khách hàng và chăm sóc khách hàng mà thôi.

Mô hình kinh doanh dropshipping chúng ta có thể hiểu đơn giản theo các bước như sau:

Bước 1: bạn tìm kiếm nhà cung cấp và đàm phán về giá cả

Bước 2: bạn triển khai quảng bá sản phẩm thông qua kênh bán hàng của mình

Bước 3: khi có đơn hàng mới bạn chuyển mã đơn hàng về cho nhà cung cấp

Bước 4: nhà cung cấp sẽ tiến hành đóng gói và giao hàng đến khách hàng

Bước 5: bạn nhận tiền chênh lệch từ giá bán của nhà cung cấp và giá bán mà bạn đưa ra với khách hàng.

Chúng ta có thể làm Dropshipping trên các sàn thương mại giao dịch điện tử khác nhau. Tuy nhiên với sự bùng nổ của Shopee như hiện nay khiến cho Shopee trở thành “miếng mồi béo bở” mà bất kỳ dropshipper nào cũng muốn một lần “nếm” thử.

b. Có nên làm dropshipping trên Shopee hay không?

Dropshipping trên Shopee là hình thức bán hàng trên Shopee không cần vốn và được rất nhiều người thực hiện bởi những ưu điểm sau đây:

Thứ nhất, Shopee là kênh TMĐT có lượng truy cập lớn nhất nhì hiện nay

Theo một cuộc khảo sát của Iprice thì Shopee là kênh dẫn đầu thị trường TMĐT với gần 44 triệu lượt truy cập mỗi tháng, bỏ xa các đối thủ như Tiki và Lazada.

Như vậy, khi chúng ta thực hiện cách làm làm Dropshipping trên Shopee chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với khách hàng khi Shopee đã có sẵn lượng traffic cao như thế.

Thứ hai, Dropshipping trên Shopee là cách bán hàng trên Shopee không cần vốn hoặc cực kỳ ít vốn. Bạn chỉ cần tạo gian hàng và quảng cáo sản phẩm. 

Việc chuẩn bị hàng và vận chuyển đã có nhà cung cấp thực hiện thay bạn. Bạn chẳng cần bỏ vốn để ôm hàng như khi chúng ta bán hàng trực tiếp.

Thứ ba, cách làm Dropshipping trên Shopee rất dễ thực hiện và vận hành. Bạn có thể tạo một gian hàng trên Shopee chỉ với vài thao tác cơ bản mà không phải mất phí hay giấy phép kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm để tạo được uy tín với khách hàng nhé.

Thứ 4, bạn có thể bán nhiều mặt hàng cùng lúc mà không cần bỏ vốn vì các dropshipper đóng vai trò như là nhà môi giới. 

Vì vậy mà bạn không cần ôm hàng và có thể đăng bán cùng lúc nhiều sản phẩm khác nhau để test nhu cầu của khách hàng.

Sản phẩm nào được khách hàng ưa chuộng thì bạn hãy tập trung phát triển, sản phẩm nào không được khách hàng để ý thì bạn có thể cancel mà không mất chi phí nào cả.

Thứ 5, thời gian kiếm tiền chủ động và linh hoạt

Dropshipping trên Shopee là cách bán hàng Shopee không cần vốn, bạn chỉ cần một chiếc smartphone hoặc máy tính có kết nối mạng internet là bạn có thể làm việc được mà không cần đảm bảo thời gian hay địa điểm làm việc.

Bên cạnh những ưu điểm lớn như trên thì cách làm Dropshipping trên Shopee cũng có một số rủi ro nhất định như tính cạnh tranh cao và dễ gặp rắc rối về thời gian giao hàng khi hàng chưa về kịp khiến uy tín của bạn bị ảnh hưởng.

Dù vậy những rủi ro này là không đáng kể so với những ưu điểm mà Dropshipping trên Shopee mang lại. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm Dropshipping trên Shopee cho newbie, cùng bật bí ngay nhé.

2. Cách làm dropshipping trên Shopee cho newbie

Làm Dropshipping trên Shopee không quá khó nhưng chúng ta cùng cần chuẩn bị và có những kỹ năng nhất định. Sau đây là cách làm làm Dropshipping trên Shopee cho newbie:

2.1. Tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm tiềm năng

Lựa chọn sản phẩm là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi chúng ta thực hiện cách làm Dropshipping trên Shopee. Bởi vì chúng ta phải chọn được sản phẩm tiềm năng thì mới mong bán được nhiều hàng và thu về lợi nhuận.

Chúng ta nên tìm kiếm các sản phẩm có nhu cầu cao trên thị trường, sức mua ổn định và có lợi nhuận cao.

Bạn có thể thực hiện các công cụ phân tích từ khóa để hỗ trợ tìm kiếm sản phẩm tiềm năng đó là công cụ Simple Shopee của ATP (tìm kiếm miễn phí) hoặc công cụ có trả phí Media Soft.

Ví dụ: bạn đang muốn bán áo thun nữ thì có thể tìm kiếm “áo thun nữ” trên hai công cụ này. Sau khi nhập từ khóa tìm kiếm, bạn sẽ có được số lượng đơn hàng và doanh số tổng đang có trên Shopee tại thời điểm hiện tại.

Dựa vào kết quả đó, bạn có thể biết được sản phẩm mình đang có ý định bán có nằm trong top sản phẩm tiềm năng hay không.

Bạn có thể chọn sản phẩm cho cửa hàng của mình theo 4 hướng đó là: 

Sản phẩm chủ đạo: là sản phẩm được tìm mua quanh năm, nhu cầu sử dụng cao

Sản phẩm theo trend: là các sản phẩm theo trào lưu giới trẻ và đang phổ biến trên các trang mạng xã hội facebook, tiktok…

Sản phẩm theo mùa vụ: nghĩa là chọn bán áo thun vào mùa hè, áo khoác ấm vào mùa đông

Sản phẩm cá nhân: đây là sản phẩm do chính bạn tạo ra mà không có cửa hàng nào có.

2.2 Tìm nhà cung cấp chất lượng và uy tín

Sau khi đã nhắm được sản phẩm có tiềm năng, công việc tiếp theo bạn cần làm là tìm nhà cung cấp sản phẩm đó.

Bạn có thể tìm kiếm nhà cung cấp đó trên các sàn thương mại điện tử hiện nay như Shopee, Lazada hoặc các hội nhóm trên facebook.

Tiêu chí để tìm được nhà cung cấp chất lượng là dựa vào giá thành và chịu khó lội đọc các đánh giá của khách hàng về sản phẩm của nhà cung cấp đó.

Nếu bạn sinh sống ở khu vực phía Bắc thì bạn nên chọn nhà cung cấp ở Hà Nội hoặc miền Bắc để thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa. 

2.3 Trao đổi và thống nhất về quy trình dropshipping với nhà cung cấp

Đây là một trong những bước quan trọng khi chúng ta thực hiện cách làm Dropshipping trên Shopee. Việc đàm phán, trao đổi các chính sách ngay từ đầu để chúng ta giải quyết dễ dàng nếu có phát sinh xảy ra.

Bạn cần trao đổi cụ thể với nhà cung cấp về các vấn đề cụ thể như sau:

Mức chiết khấu: đây là vấn đề liên quan đến thu nhập nên chúng ta cần trao đổi và thỏa thuận chắc chắn để tránh những sai sót.

Thông tin về nhà cung cấp: bạn cần biết được địa chỉ kho hàng ở đâu, có những đơn vị vận chuyển nào, thông tin chuyển khoản, shipper tự đến lấy hàng hay phải mang hàng đi đâu…những thông tin này bạn cần nắm rõ để tư vấn cho khách hàng khi họ có thắc mắc.

Quy trình Dropshipping: khi có đơn hàng mới thì bạn sẽ chuyển đơn hàng này trực tiếp cho ai, ai sẽ nhận trách nhiệm tiếp nhận mã đơn hàng của bạn, bạn cần chuyển tiền đơn hàng cho ai…

Thông tin về sản phẩm: bạn cần hỏi nhà cung cấp về nguồn gốc của sản phẩm, công dụng, chất liệu, mẫu mã…Bạn cần nắm chắc các thông tin này thì mới có thể tư vấn cho khách hàng của bạn một cách tốt nhất.

Chính sách đổi trả hàng như thế nào: bạn cần làm rõ khi bạn bị boom hàng hoặc khách hàng muốn trả hàng thì nhà cung cấp có hỗ trợ chi phí với bạn hay không? 

Đồng thời khi doanh số bán hàng của bạn tốt và ổn định thì bạn có được tăng chiết khấu hoặc gối đầu tiền hàng hay không? 

Hãy trao đổi cùng lúc với nhiều nhà cung cấp để có thể so sánh và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

2.4 Tạo gian hàng trên Shopee 

Sau khi đã thống nhất với nhà cung cấp về hàng hóa và sản phẩm. Việc tiếp theo bạn cần làm là tạo gian hàng trên Shopee để đăng bán sản phẩm.

Đăng ký gian hàng trên shopee với các bước như sau:

Bước 1: truy cập shopee.vn

Bước 2: tại góc trái màn hình bạn hãy bấm vào “trở thành người bán shopee”

Bước 3: bấm vào “đăng ký” trên góc phải màn hình và điền đầy đủ các thông tin

Bước 4: xác nhận đăng ký qua email hoặc số điện thoại

Bước 5: màn hình chuyển qua giao diện dành cho người bán thì chúng ta bắt tay tạo sản phẩm và bắt đầu bán hàng.

Sau khi đăng bán sản phẩm và có khách đặt hàng, bạn sẽ chuyển mã đơn hàng cho bên cung cấp. Sau đó, bạn thực hiện chuyển khoản cho nhà cung cấp để họ chuẩn bị và ship hàng đến khách hàng.

Sau khi giao hàng thành công, Shopee sẽ chuyển lại tiền cho bạn bao gồm cả tiền chênh lệch giá đó.

2.5 Thực hiện tối ưu Dropshipping Shopee 

2.5.1 Mở rộng kênh bán hàng trên các trang mạng xã hội

Để thực hiện cách bán hàng trên Shopee không cần vốn đem lại hiệu quả và thu về lợi nhuận thì bạn cũng cần thực hiện các chiến lược Marketing cụ thể cho gian hàng của mình.

Một số kênh bán hàng mà bạn có thể sử dụng để quảng bá cho sản phẩm của mình là facebook, youtube, website…

Facebook là trang mạng xã hội được mọi người sử dụng rộng rãi nên chúng ta hãy tận dụng lợi thế này để quảng bá sản phẩm và bán hàng.

Bạn có thể bán các sản phẩm của mình thông qua trang cá nhân, fanpage hoặc marketplace. Hãy sử dụng hình ảnh sản phẩm thật đẹp và rõ ràng để đăng bài nhằm thu hút khách hàng tham gia bình luận và tương tác.

Với các bài đăng trên facebook cá nhân hoặc fanpage, bạn có thể gắn link Shopee để khách hàng dễ dàng truy cập hoặc bạn cũng có thể gắn link tại các bình luận trong các hội nhóm bán hàng để quảng cáo cho sản phẩm của mình.

2.5.2 Tham gia các chương trình flash sale của shopee

Hàng tháng Shopee thường tổ chức các lễ hội flash sale vào các ngày như: 6/6, 7/7, 8/8, 9/9…bạn có thể đăng ký tham gia các chương trình flash sale này để dễ dàng tiếp cận với khách hàng.

Hoặc bạn cũng nên tận dụng các chương trình quảng bá thương hiệu của Shopee như tặng xu khi theo dõi gian hàng, chạy banner, ưu tiên hiển thị…để mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất.

2.5.3 Tạo mã freeship, mã giảm giá riêng cho gian hàng

Bạn có thể tạo mã giảm giá hoặc mã freeship khi đơn hàng đạt giá trị tối thiểu nhằm kích cầu mua sắm từ khách hàng.

Các gian hàng được gắn “Freeship Xtra” sẽ được áp dụng chương trình khuyến mãi và giảm giá vận chuyển riêng cho khách hàng.

Bạn cũng cần cung cấp các voucher độc quyền của shop mình để có cơ hội được hiển thị trên các menu giao diện của shopee. Như vậy tỉ lệ mua hàng sẽ cao hơn rất nhiều.

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết cách làm Dropshipping trên Shopee cho người mới bắt đầu. Nếu bạn cũng đang có ý định tham gia vào mô hình kinh doanh hay ho này thì bạn hãy kiên trì và chăm chỉ, Numo.vn tin rằng thành công sẽ sớm đến với bạn. Chúc các bạn thành công nhé!

Các tin khác

Đăng ký email để nhận được thông tin mới nhất từ chúng tôi
Hotline:
Đăng ký tư vấn