Hotline: 0969678894
Diệp lâm chi

Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu từ A-Z

Canva là một công cụ thiết kế đồ họa online đa năng, đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng dù không biết gì về thiết kế. Bạn có thể sử dụng công cụ thiết kế này trên cả PC và điện thoại thông minh. Với nhiều mẫu thiết kế có sẵn, bạn hoàn toàn có thể thiết kế mọi thứ mình thích bằng canva. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Canva từ A đến Z.

Đầu tiên, để thiết kế được trên Canva, bạn cần có 1 tài khoản. Và cách đăng ký tài khoản Canva vô cùng dễ dàng. 

 

Cách đăng ký tài khoản trên Canva

Các bạn truy cập vào đường dẫn https://www.canva.com/

Tại giao diện trang chủ của Canva, các bạn nhìn sang trên bên tay phải sẽ thấy 2 box Log in và Sign up. 

Các bạn lựa chọn Sign up để đăng ký cho mình tài khoản mới nhé!

 

 

Khi nhấn Sign up, Canva sẽ gợi ý cho bạn 3 cách đăng ký tài khoản bằng Google, Facebook, và Email. (Mình khuyên các bạn nên đăng ký bằng Email, để trong trường hợp bạn quên mật khẩu thì chỉ cần log in email là thay đổi được. Các bạn nhớ note lại email đã đăng ký nhé, tránh trường hợp nhiều email quá các bạn không biết đã dùng email nào)

 

Chọn Sign up với email, các bạn nhập thông tin của mình gồm: Tên, địa chỉ gmail và đặt password cho tài khoản của mình. 

Sau đó, các bạn nhấn Get started! 

 

Sau đó, Canva sẽ gửi cho bạn 1 mã code vào địa chỉ gmail bạn đã đăng ký để xác nhận gmail là thật. 


Bạn đăng nhập vào gmail của mình và nhập mã code vào.

Canva sẽ hỏi bạn, bạn sử dụng Canva với mục đích gì, bạn hãy chọn theo mục đích của mình nhé. Như mình, mình sẽ chọn là personal (sử dụng với mục đích người dùng)

Kết thúc bước này là bạn đã có thể thiết kế trên Canva bằng tài khoản miễn phí rồi. (Tuy nhiên, tài khoản miễn phí có nhiều hạn chế, nên bạn hãy chọn “Start my free trial” để trải nghiệm 30 ngày miễn phí với Canva Pro.

Đến bước thanh toán thì bạn nhấn vào Maybe Later nhé!

Kích vào Maybe Later 2 lần và tới đây là bạn hãy bắt tay vào thiết kế cho mình ấn phẩm đầu tiên nào! 

 

Canva là phần mềm Online, nên chúng ta có thể sử dụng Canva để thiết kế trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, ipad. Nhưng máy tính sẽ là thiết bị được sử dụng nhiều nhất. Vậy hãy cùng Numo học cách sử dụng Canva trên máy tính ngay nhé!

 

Hướng dẫn sử dụng Canva trên máy tính

Bạn có thể sử dụng Canva trên máy tính để thiết kế nhiều ấn phẩm khác nhau như:

 
 • Bản thuyết trình 

 • Video

 • Logo

 • Áp phích

 • Bản đồ

 • Sơ yếu lý lịch

 • Giáo án

 • Áp phích

 • Ảnh bìa

 • Nền ảo cho Zoom

 • Menu

 • Tranh ghép ảnh

 • Hình nền máy tính, điện thoại

 • Thiệp mời

 • Bài đăng Facebook

 • Bài đăng Instagram

 • Hình thu nhỏ Youtube

 • Thiết kế tùy chỉnh kích thước

 • Bìa sách

 • Lịch

 • .....

Canva gợi ý cho bạn rất nhiều loại hình ấn phẩm có thể thiết kế, bạn hãy lựa chọn ấn phẩm thiết kế phù hợp với mình. 

 

Ở bước này, bạn đã thấy được sự xịn sò của Canva. Canva đưa ra gợi ý các ấn phẩm phổ biến và các kích thước tiêu chuẩn cho từng loại. (Bước này đối với các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp cũng không có được)

 

Ở đây, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn: 

 • 1 là thiết kế theo ấn phẩm có sẵn (Ví dụ, bạn Search Facebook thì phía dưới sẽ hiện các ấn phẩm Facebook phổ biến kèm kích thước tiêu chuẩn của từng loại)

 • 2 là thiết kế theo kích thước tùy chỉnh.

 

 

Sau khi lựa chọn được kích thước thiết kế thì các bạn bấm vào tạo thiết kế mới. 

 

 

Vì các bạn là Newbie, nên mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế theo mẫu trước nhé!

 

Cách sử dụng thiết kế Canva theo mẫu có sẵn 

 

Ở Canva có 1 lợi thế vô cùng lớn đó là 1 kho template mẫu đồ sộ (với hơn 610.000 mẫu miễn phí), bạn tha hồ lựa chọn để thiết kế mỗi ngày. 

 

Đầu tiên, mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế bài Post Facebook trước nhé. Đây là ấn phẩm mà mọi người hay dùng nhất. Cùng thiết kế ngay nào!

 
 • Bước 1: Chọn ấn phẩm thiết kế

 

Các bạn kích vào nút “Create a design” để tạo 1 thiết kế mới. Ở nút Search phía dưới, các bạn sử dụng cụm từ khoá theo tên ấn phẩm mình muốn thiết kế. 

 

Ở ví dụ này, mình hướng dẫn các bạn thiết kế ấn phẩm Facebook, nên mình nhập chữ Face vào ô tìm kiếm.

 

Các bạn có thể thấy, Canva gợi ý cho các bạn các ấn phẩm thiết kế Facebook có liên quan phía dưới, có rất nhiều loại ấn phẩm khác nhau. Các bạn lựa chọn cho mình ấn phẩm phù hợp với nhu cầu nhé. 

 

Mình sẽ chọn Facebook Post để thiết kế những hình ảnh minh hoạ hấp dẫn cho bài Post của mình. 

 

 • Bước 2: Tìm kiếm mẫu thiết kế 

 

Khi vào giao diện thiết kế, các bạn có thể nhìn thấy Canva có 2 thanh công cụ: Menubar (thanh công cụ ngang phía trên) và thanh Taskbar (thanh công cụ dọc bên tay trái). 2 thanh công cụ này được dùng để chỉnh sửa các tính năng thiết kế. 

 

Các khu vực chỉnh sửa tính năng thiết kế trên Canva

 

Để chọn được Template mẫu thiết kế cho mình, các bạn kích vào Template (đây là nơi lưu những template mẫu của Canva.) 

 

Sau đó tại ô tìm kiếm, các bạn sử dụng từ khoá để tìm kiếm mẫu phù hợp cho mình. 

 

Mình sẽ sử dụng từ khoá “beauty” để chọn các mẫu thiết kế có sẵn về chủ đề làm đẹp để tuỳ chỉnh. 

 

 

Sau khi tìm kiếm xong, bạn có thể thấy có rất nhiều mẫu thiết kế có sẵn đẹp. Từ những mẫu đó, các bạn lựa chọn cho mình 1 mẫu thiết kế phù hợp. 

 

 

Tuy nhiên, các bạn lưu ý một chút, vì là tài khoản miễn phí nên các bạn chỉ được chọn những mẫu không có hình vương miện nhỏ ở phía dưới góc bên tay phải thôi nhé!

 
 • Bước 3: Tuỳ chỉnh mẫu thiết kế có sẵn

Khi chọn xong mẫu, các bạn sẽ kích vào từng thành phần để tuỳ chỉnh theo ý mình. 

 

Ở mẫu trên, chúng ta sẽ chỉnh lại text và hình ảnh phù hợp với nội dung bài Post Facebook của mình. 

 

Để thay ảnh, các bạn có thể dùng 2 cách: 1 là tải ảnh của bạn về máy xong tải lên phần mềm Canva hoặc sử dụng chính kho ảnh có sẵn của Canva. 

 

Cách 1: Tải ảnh lên thì các bạn sẽ kích vào chữ “Upload”/ Upload Media. Tại đây, bạn tải ảnh của mình lên. 

 

(Nếu các bạn lấy ảnh từ Google, các bạn nhấn vào bức ảnh đó, nhấn Ctrl + C (Copy bức ảnh), sau đó vào Canva nhấn Ctrl +V (để dán trực tiếp bức ảnh)

 

 

Cách 2: Sử dụng kho ảnh của Canva. Bạn chọn vào element (thành phần), ở đây bạn cũng sử dụng từ khoá để tìm kiếm, sau đó chọn vào Photo để tìm ra cho mình những bức ảnh phù hợp. 

 

 

Để thay thế bức ảnh, các bạn kích chuột vào bức ảnh cần thay, sau đó kéo thả ảnh phù hợp vào. Như vậy là mình đã thay xong 2 bức ảnh cho mẫu rồi.


Tiếp theo, chúng ta sẽ tuỳ chỉnh dòng chữ cho phù hợp với bài Post của mình. Tương tự, các bạn kích vào phần text, sau đó nhập thông điệp của mình vào là xong. 

 

Các bạn có thể tuỳ chỉnh chữ theo ý muốn như thay đổi font, size, màu sắc, hiệu ứng, chuyển cảnh chữ cho phù hợp nhé.

 

 

Các bạn có thể thay đổi màu nền template mẫu theo màu thương hiệu của mình. Và sau khi thiết kế xong, các bạn hãy tải logo của mình lên và chèn vào bức ảnh nhé. 

 

Như vậy là bạn đã hoàn thành thiết kế 1 ấn phẩm cho mình rồi, thật đơn giản phải không? 

 

Đối với các bạn mới bắt đầu, thì mình khuyên các bạn nên sử dụng template mẫu có sẵn. Khi quen rồi, thì mình sẽ thiết kế theo ý tưởng của mình. 

 

Cách sử dụng Canva thiết kế mới hoàn toàn

 
 • Bước 1: Tạo thiết kế mới

 

Nhấn vào nút “Create a design” (tạo thiết kế mới) ở góc trên cùng bên phải. Bạn có thể chọn từ "kích thước tùy chỉnh" hoặc một loạt các kích thước được chọn trước.  

 

 
 • Bước 2: Thiết kế

 

Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa của Canva để thiết kế mẫu theo ý muốn:

 
 • Template (Mẫu): Cung cấp những mẫu thiết kế đã có sẵn với những lớp có thể tùy chỉnh

 • Elements (Thành phần): Bao gồm: Khung, viền, Background, nét và hình dạng, đồ họa, ảnh, video, âm thanh, biểu đồ; dùng để chèn vào thiết kế cho mẫu thiết kế trở nên đẹp và sinh động hơn.

 • Upload(Nội dung tải lên): Bạn có thể tải hình ảnh, video mình thích từ máy lên Canva để tạo thiết kế cho riêng mình.

 • Text (Văn bản): Dùng để chèn văn bản vào thiết kế, bạn có thể thay đổi phông chữ, màu chữ, căn lề, in đậm, in nghiêng, hiệu ứng, hình động,...

 • More: Mở rộng thêm các tính năng khác. Trong dấu "..." có: Âm thanh, nền, biểu đồ, kiểu, video, các ứng dụng và tích hợp khác từ bên thứ 3

 

 

Với cách sử dụng Canva để thiết kế mới hoàn toàn yêu cầu bạn phải có ý tưởng và bố trí hình khối nên phần này bạn sẽ cần bỏ nhiều thời gian hơn để học. Các bạn có thể học ngay trên khoá học thiết kế miễn phí của Canva: https://www.canva.com/learn/

 

Tại đây, có rất nhiều các khoá học từ thiết kế cơ bản tới nâng cao để bạn có thể khám phá 

 

Tips: Bạn có thể tham khảo các ý tưởng thiết kế mẫu từ Freepik hoặc Printerest để tạo cho mình những ấn phẩm đẹp, ấn tượng nhé.

 

Một số thao tác thường dùng trong thiết kế Canva bạn nên biết 

 
 • Thêm nội dung vào thiết kế: Để thêm hình ảnh, văn bản, đồ họa,... vào trong thiết kế thì bạn chỉ cần Click vào hình ảnh, văn bản, đồ họa đó hoặc kéo thả chúng vào khu vực trang thiết kế. 

 

 
 • Phóng to, thu nhỏ: Click vào phần nội dung mà bạn muốn phóng to, thu nhỏ, đặt con trỏ chuột vào 1 trong 4 góc rồi kéo thả chuột để phóng to hoặc thu nhỏ (thao tác này làm tương tự ở trên điện thoại).

 • Cắt ảnh: Click vào phần ảnh mà bạn muốn cắt, để con trỏ chuột giữa các cạnh cần cắt sau đó kéo chuột vào trong để cắt bỏ phần thừa (thao tác này làm tương tự ở trên điện thoại).

 • Thay đổi vị trí của nội dung: Click vào nội dung muốn thay đổi vị trí, giữ chuột và kéo nội dung cần thay đổi đến vị trí mới (thao tác này làm tương tự ở trên điện thoại).

 • Chèn ảnh, video vào khung: Tại mục "thành phần" bạn chọn khung hoặc lưới cho thiết kế của mình, sau đó chọn ảnh, video đã chuẩn bị, kéo thả vào phần khung và lưới đã chọn trong trang thiết kế (thao tác này làm tương tự ở trên điện thoại).

 • Hình động: Chức năng này cho phép bạn tạo ảnh động trên thiết kế của bạn. Nhấp vào hoạt ảnh trên màn hình chỉnh sửa hình ảnh Canva. Chọn kiểu, định dạng hoạt ảnh, hiệu ứng bạn muốn.

 

 

Một số tính năng được dùng để chỉnh sửa mẫu thiết kế trên Canva:

 
 • Bộ lọc:

 

Nhấp vào hình ảnh chọn mục "Sửa hình ảnh". Tại đây bạn sẽ thấy "bộ lọc" ở góc bên dưới trái màn hình. Nhấp vào đây để xem các bộ lọc khác nhau. Mỗi bộ lọc có một cảm giác khác nhau, vì vậy hãy tự nhấp vào các bộ lọc và kiểm tra xem chúng có phù hợp với cảm giác bạn muốn truyền tải trong hình ảnh hay không. 

 
 • Điều chỉnh: 

 

Cũng giống như bộ lọc, khi nhấp vào hình ảnh hãy chọn mục "Sửa hình ảnh". Tại đây bạn sẽ thấy mục "điều chỉnh" ở góc bên dưới trái màn hình. Nhấp vào đây để hiển thị các chức năng khác nhau ở bên trái.

 

Các tính năng bao gồm: Độ sáng, độ tương phản, độ bão hòa, sắc thái, độ mờ, xử lý lệch tông, làm mờ viền ảnh, độ ấm, độ sắc nét, độ rực màu, điểm nhấn, bóng, rõ dần.

 
 • Lật: Chức năng Lật cho phép bạn thay đổi trái, phải, trên và dưới của hình ảnh.
 • Lật ngang: Thay đổi hình ảnh sang trái và phải
 • Lật dọc: Thay đổi trên cùng và dưới cùng của hình ảnh
 
 • Độ trong suốt

Chức năng này cho phép bạn điều chỉnh độ trong suốt.

 

Bước 3: Lưu thiết kế về máy hoặc chia sẻ lên các kênh Social như Facebook, Twitter, Instagram,...

 

Các thiết kế của bạn sẽ được tự động lưu vào trong công cụ tại mục “Tất cả thiết kế”. 

 

Cách sử dụng Canva trên điện thoại

 
 • Bước 1: Cài đặt ứng dụng Canva về điện thoại

 

Bạn có thể tải ứng dụng Canva miễn phí trên IOS và Android.

 
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản và đăng nhập

 

Cũng như trên máy tính, để sử dụng Canva trên điện thoại thì bạn cũng cần phải đăng ký và đăng nhập tài khoản.

 

Bạn có thể đăng ký tài khoản Canva bằng Facebook, Google, Email (trên IOS bạn có thể đăng ký bằng cả ID Apple).

 
 • Bước 3: Sử dụng Canva trên điện thoại để thiết kế”

 

Canva trên điện thoại cũng có sẵn những mẫu thiết kế như trên máy tính.

 

Để tạo thiết kế mới trên điện thoại thì bạn chạm vào dấu "+" ở góc dưới cùng bên phải màn hình điện thoại, chọn mẫu thiết kế với kích thước có sẵn hoặc thiết kế với cỡ tùy chỉnh.  

Bạn cũng có thể sửa ảnh bằng cách chạm vào nút "sửa ảnh".

Hướng dẫn sử dụng Canva Pro

Các tính năng của Canva sẽ phụ thuộc vào từng gói mà bạn muốn sử dụng.
 

Với gói Canva miễn phí bạn sẽ có

Với gói Canva Pro bạn sẽ có

 • 250.000+ Mẫu miễn phí

 • Hơn 100 loại thiết kế (bài đăng trên mạng xã hội, bản thuyết trình, văn phòng phẩm,...)

 • Hàng trăm nghìn hình ảnh và đồ họa miễn phí

 • Mời các thành viên vào nhóm của bạn

 • Cộng tác trong thời gian thực và trao đổi bình luận

 • 5GB dung lượng lưu trữ đám mây

 • Tất cả các tính năng cộng thêm các tính năng bổ sung của gói miễn phí

 • Hơn 100 triệu kho ảnh, video, âm thanh, đồ họa cao cấp

 • Hơn 610.000 mẫu miễn phí và cao cấp với thiết kế mới mỗi ngày

 • Dễ dàng lưu và áp dụng màu sắc, logo, phông chữ của thương hiệu hoặc chiến dịch của bạn với 100 Bộ thương hiệu

 • Dễ dàng xóa ảnh nền với Công cụ xóa nền

 • Thay đổi kích thước thiết kế không giới hạn số lần với tính năng tự động điều chỉnh kích thước

 • Lưu thiết kế dưới dạng mẫu mà nhóm của bạn có thể sử dụng

 • 100GB bộ nhớ đám mây

 • Lên lịch xuất bản nội dung bài đăng mạng xã hội cho 8 nền tảng

 

Trước khi sử dụng gói Canva Pro chính thức thì các bạn có thể sử dụng Canva Pro miễn phí trong 30 ngày. 

 

Giá gói sử dụng Canva Pro trên website của Canva là 119,99$ (2.760.000 VNĐ)/năm cho tối đa 5 người. Tuy nhiên, hiện nay CHỈ VỚI 250K là bạn đã có thể SỞ HỮU cho mình gói Canva Pro 1 NĂM (Chưa đến 1k/1 ngày) là bạn có thể thoả sức thiết kế ấn phẩm truyền thông rồi!

Còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký ngay với chúng tôi để sở hữu ngay gói Canva Pro này chứ.

 

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách sử dụng Canva từ A - Z để thiết kế hình ảnh, video. Hy vọng với những hướng dẫn chúng tôi đưa ra, bạn có thể tự tin thiết kế cho mình những hình ảnh, video đẹp để hiệu quả công việc của bạn sẽ ngày càng tăng cao nhé. Chúc các bạn thành công! 

Các tin khác

Đăng ký email để nhận được thông tin mới nhất từ chúng tôi
Hotline:
Đăng ký tư vấn